เพื่อให้นักศึกษามีความรู้ความสามารถในการบูรณาการความรู้พื้นฐานทางโครงสร้างและหน้าที่ของร่างกาย มาเชื่อมโยงกับโรคระบบย่อยอาหารที่พบบ่อยในผู้ป่วย ทั้งในแง่ระบาดวิทยา สาเหตุ และปัจจัยก่อโรค พยาธิกำเนิด พยาธิสภาพ และพยาธิสรีรวิทยา อาการและอาการแสดงของโรค หลักการและแนวทางการตรวจวินิจฉัยโรค ตลอดถึงการดูแลผู้ป่วยแบบองค์รวม การใช้ยาและการดูแลรักษาผู้ป่วย การป้องกันและการสร้างเสริมสุขภาพ