การสร้างเมล็ด องค์ประกอบทางเคมีของเมล็ดพันธุ์ การพัฒนาและการสุกแก่ของเมล็ดพันธุ์ กระบวนการงอก รูปแบบการงอก ปัจจัยที่ต้องการในการงอกของเมล็ดพันธุ์ การเคลื่อนย้ายอาหารสะสมในเมล็ดขณะงอก การเกิดการพักตัวของเมล็ดพันธุ์ระหว่างการพัฒนาของเมล็ด กลไกการพักตัว ประเภทของการพักตัวและวิธีการแก้การพักตัวของเมล็ดพันธุ์ กระบวนการเสื่อมคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ ความแข็งแรงและความมีชีวิตของเมล็ดพันธุ์ ความสามารถในการเก็บรักษา และการส่งเสริมคุณภาพเมล็ด
Seed structure, chemical composition of seed, seed development and maturity; germination processes, patterns of seed germination, factors for requirements germinating, food reserve mobilization, transportation, dormancy during seed development, categories of seed dormancy, seed dormancy mechanisms, and techniques for releasing seed dormancy, seed deterioration processes, seed vigor and its viability, seed storability, and seed enhancement.
- Giáo viên biên soạn: อ. ดร.แหวนพลอย จินากูล
- Giáo viên biên soạn: อ. ดร.วิศณีย์ โพธิ์หล้า