เนื้อหารายวิชา

            วิชาบังคับก่อน: ไม่มี

            หลักการออกแบบโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร การวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งโรงงาน การออกแบบแผนผังโรงงานอย่างมีระบบ แผนภาพการไหลของวัสดุอาหาร การปรับปรุงความสมดุลของเส้นทาง การจัดการระบบการผลิต การเคลื่อนย้ายวัสดุ เทคนิคในการจัดแผนผังโรงงานและการออกแบบโรงงาน การสุขาภิบาลในโรงงานอาหาร

วัตถุประสงค์รายวิชา

            4.1    ผู้เรียนสามารถอธิบายหลักการออกแบบและวางผังโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร รวมถึงการวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งได้

            4.2    ผู้เรียนสามารถออกแบบและวิเคราะห์ระบบการผลิตด้วยการคำนวณจุดคุ้มทุนได้

            4.3    ผู้เรียนสามารถอธิบายการจัดระบบการผลิตและสุขาภิบาลในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารได้

            4.4    ผู้เรียนสามารถอธิบายเทคนิคการจัดแผนผังโรงงานอาหารให้เป็นไปตาม GHP, Haccp และ ISO 22000 ได้

            4.5    ผู้เรียนสามารถอธิบายถึงระบบกำจัดของเสียในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารได้