เนื้อหารายวิชา
วิชาบังคับก่อน: ไม่มี
หลักการออกแบบโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร การวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งโรงงาน การออกแบบแผนผังโรงงานอย่างมีระบบ แผนภาพการไหลของวัสดุอาหาร การปรับปรุงความสมดุลของเส้นทาง การจัดการระบบการผลิต การเคลื่อนย้ายวัสดุ เทคนิคในการจัดแผนผังโรงงานและการออกแบบโรงงาน การสุขาภิบาลในโรงงานอาหาร
วัตถุประสงค์รายวิชา
4.1 ผู้เรียนสามารถอธิบายหลักการออกแบบและวางผังโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร รวมถึงการวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งได้
4.2 ผู้เรียนสามารถออกแบบและวิเคราะห์ระบบการผลิตด้วยการคำนวณจุดคุ้มทุนได้
4.3 ผู้เรียนสามารถอธิบายการจัดระบบการผลิตและสุขาภิบาลในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารได้
4.4 ผู้เรียนสามารถอธิบายเทคนิคการจัดแผนผังโรงงานอาหารให้เป็นไปตาม GHP, Haccp และ ISO 22000 ได้
4.5 ผู้เรียนสามารถอธิบายถึงระบบกำจัดของเสียในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารได้
- ผู้สร้างคอร์ส: อ. ดร.วันวิสาข์ ทวีชื่นสกุล